Tiếng Việt
English
 
Quảng cáo các trang con

Inox có phải loại thép cứng nhất?

Cập nhật: 09/08/2016
Lượt xem: 1136

Theo tờ báo Discovery, SAM2X5-630 là tên của loại thép mới, chúng có thể chịu được áp suất và ứng suất lên tới 12,5 Giga Pascal - ứng với 125.000 Atmosphere mà không hề hấn gì. Nó được nhóm nghiên cứu tại Đại học California, Southern California và San Diego công bố phát minh đầu tháng 4 vừa qua trên tờ Nature Scientific Reports.

 

Inox có phải là loại thép cứng nhất

Độ cứng của SAM2X-630 chỉ thua kém kim cương - Minh họa.

 

Một so sánh nhỏ giữa vật liệu  SAM2X5-630 và các loại vật liệu khác : Áp suất tối đa mà inox chịu được là 0.2 GG Pascal . Và Áp suất tối đa của một loại gốm cường lực sử dụng trong các phương tiện bọc giáp Tungsten Carbide là 4.5 GG Pascal. Có thể thấy, vật liệu mới này cứng gấp 62 lần so với inox, và độ cứng của nó cũng chỉ thua kém so với kim cương mà thôi.

 

Nó chứa Boron,Tungsten,Silicon, nhờ vào những nguyên tố này làm lỏng cấu trúc tin thể của vật liệu và trở thành kim loại vô định hình.Những nguyên tố này không có ở những loại thép bình thường, Olivia Graeve, Giáp sư cơ khí trường UC San Diego chia sẻ.

 

Ở SAM2X5-630,Sắt và Carbon tồn tại ở dạng vô định hình,còn các thành phần khác lại sắp xếp theo cấu trúc tinh thể như thủy tinh kim loại.Vật liệu này được sản xuất bằng cách chuyển hỗn hợp sắt thành bột, sau đó cho vào khuôn graphite, nén chúng lại ởáp suất 100 mega-Pascal , rồi để dòng điện 10.000 Amper chạy qua, làm cho các nguyên tử nóng tới mức dính chặt nhau mà không hóa lỏng.

 

Ngoài khả năng cứng và bền như vậy, loại vật liệu này còn có khả năng chống hoen gỉ, có thể sử dụng trên tàu thủy và tàu ngầm.Graeve nói rằng : "Khả năng chống oxy hóa rất cao, có thể nói là không bị oxy hóa, có thể dùng SAM2X5-630 để phủ ngoài bất cứ thứ gì tiếp xúc với nước biển, và chống ăn mòn tốt hơn một triệu lần so với inox thép không gỉ'

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI INOX TOÀN VIỆT
Địa chỉ trụ sở: Tổ 2, Phường Cự Khối - Quận Long Biên - TP Hà Nội
Địa chỉ VP + kho: Ngõ 82, Tổ 2, Khối Đuống, TT Yên Viên, H. Gia Lâm, TP. Hà Nội
Điện thoại: +84 43.698.3358 -  0912 868 727
Email: toanvietinox@gmail.com
Website:  www.inoxtoanviet.com
   

FaceBook
Twitter
Google+
Youtube
Bản quyền thuộc về inoxtoanviet.com 
Đang Online:4
Tổng truy cập:577523