Tiếng Việt
English
 
Quảng cáo các trang con

Thép không gỉ (inox) và những điều bạn cần biết

Cập nhật: 10/07/2017
Lượt xem: 1335
 Trong luyện kim thép không gỉ, còn được gọi là thép inox hoặc inox từ tiếng Pháp "inoxydable", là một hợp kim thép với tối thiểu là 10,5% hàm lượng Cr theo khối lượng.
 
Thép không gỉ không dễ dàng bị ăn mòn, rỉ sét hoặc biến màu bằng nước như thép thông thường nào. Tuy nhiên, nó không phải là hoàn toàn chống biến màu trong oxy thấp, độ mặn cao, hoặc môi trường không khí lưu thông kém. Có các cấp khác nhau và hoàn thiện bề mặt bằng thép không gỉ để phù hợp với môi trường của hợp kim phải chịu đựng. Thép không gỉ được sử dụng nơi cả các thuộc tính của thép và khả năng chống ăn mòn được yêu cầu.
 
Thép không gỉ (Inox) khác biệt thép carbon do lượng crôm hiện diện. Thép carbon gỉ sét không được bảo vệ, dễ dàng khi tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Phần oxit chất sắt (gỉ) đang hoạt động và tăng tốc ăn mòn bằng cách hình thành oxide chất sắt nhiều hơn; và vì khối lượng lớn của các oxit chất sắt, điều này có xu hướng tróc và rơi ra. Thép không gỉ chứa đủ crom để tạo thành một màng thụ động oxit crom, trong đó ngăn chặn tiếp tục ăn mòn bề mặt bằng cách ngăn chặn sự khuếch tán oxy cho các bề mặt thép và khối ăn mòn từ lan rộng vào cấu trúc bên trong của kim loại và do kích thước tương tự như của thép và oxit ion, chúng gắn bó rất mạnh mẽ và vẫn gắn liền với bề mặt.
 
Thụ động chỉ xảy ra nếu tỷ lệ của crom là đủ cao và oxy có mặt.
 
I. LỊCH SỬ
 
- Một vài hiện vật chất sắt chống ăn mòn tồn tại từ thời cổ đại. Một ví dụ nổi tiếng là trụ cột sắt của Delhi, dựng lên theo lệnh của Kumara Gupta I khoản những năm 400 sau công nguyên. Không giống như thép không gỉ, tuy nhiên, những hiện vật còn lại độ bền của chúng không do crôm mà do hàm lượng photpho cao của chúng, trong đó, cùng với điều kiện thời tiết địa phương thuận lợi , thúc đẩy sự hình thành của một lớp thụ động bảo vệ vững chắc của oxit chất sắt và phốt phát, chứ không phải là lớp gỉ nứt không bảo vệ mà phát triển trên hầu hết các đồ sắt.
 
- Việc chống ăn mòn của các hợp kim chất sắt-crom lần đầu tiên được công nhận vào năm 1821 bởi người Pháp Pierre Berthier người đã ghi nhận sức đề kháng của chúng chống lại cuộc tấn công của một số axit và đề nghị sử dụng của họ ở dao kéo. Ngành luyện kim của thế kỷ 19 đã không thể tạo ra sự kết hợp của carbon thấp và crom cao được tìm thấy trong hầu hết các loại thép không gỉ hiện đại, và của các hợp kim cao cấp crom chúng có thể sản xuất quá giòn phải thực tế.
 
- Vào cuối những năm 1890, Hans Goldschmidt Đức đã phát triển một aluminothermic (nhiệt nhôm) cho quá trình sản xuất crom carbon-free. Giữa năm 1904 và năm 1911 một số nhà nghiên cứu, đặc biệt là Leon Guillet của Pháp, các hợp kim đã chuẩn bị sẵn ngày hôm nay sẽ được coi là thép không gỉ.
 
- Friedrich Krupp Germaniawerft xây dựng 366 tấn thép du thuyền Germania gồm có mộtthép chrome-niken ở Đức vào năm 1908. Năm 1911, Philip Monnartz báo cáo về mối quan hệ giữa hàm lượng crom và chống ăn mòn. Ngày 17 Tháng 10 1912, Krupp kỹ sư Benno Strauss và Eduard Maurer cấp bằng sáng chế thép không gỉ austenitic như Nirosta. 
 
- Phát triển tương tự đã diễn ra đồng thời tại Hoa Kỳ, nơi Christian Dantsizen và Frederick Becket đã công nghiệp hóa thép không gỉ ferritic. Năm 1912, Elwood Haynes áp dụng cho một bằng sáng chế của Mỹ về một hợp kim thép không gỉ Mactenxit, mà đã không được cấp cho đến năm 1919.
 
- Cũng trong năm 1912, Harry Brearley của phòng thí nghiệm nghiên cứu Brown-Firth ở Sheffield, Anh, trong khi tìm kiếm một hợp kim chống ăn mòn cho thùng súng, phát hiện và sau đó công nghiệp hóa một  hợp kim thép không gỉ Mactenxit. Phát hiện được công bố hai năm sau đó trong một bài báo tháng 1 năm 1915 báo The New York Times. Kim loại sau đó được bán trên thị trường dưới thương hiệu "Staybrite' bởi Firth Vickers ở Anh và đã sử dụng cho vòm cửa mới cho Savoy Hotel ở London vào năm 1929. Brearley áp dụng một bằng sáng chế của Mỹ trong năm 1915 chỉ để thấy rằng Haynes đã đăng ký một bằng sáng chế. Brearley và Haynes gộp tài trợ của họ và với một nhóm các nhà đầu tư thành lập Tổng công ty thép không gỉ của Mỹ, có trụ sở tại Pittsburgh, Pennsylvania.
 
- Trong thep khong gi (inox) bắt đầu đã bán tại Mỹ dưới tên thương hiệu khác nhau như 'kim loại Allegheny ' và 'thép Nirosta'. Ngay cả trong của ngành công nghiệp luyện kim tên cuối cùng vẫn chưa ổn định; năm 1921 một tạp chí thương mại đã gọi là "thép unstainable". Năm 1929, trước khi cuộc Đại suy thoái diễn ra, trên 25.000 tấn thép không gỉ đã được sản xuất và được bán ở Mỹ.
 
II. THUỘC TÍNH
a. Quá trình oxy hóa
Sức đề kháng oxy hóa cao trong không khí ở nhiệt độ môi trường xung quanh thường đạt được với các bổ sung của một tối thiểu là 13% (theo trọng lượng) crom, và lên đến 26% được sử dụng cho các môi trường khắc nghiệt. Crom tạo thành một lớp thụ động hóa của crom (III) oxit (Cr2O3) khi tiếp xúc với oxy. Lớp là quá mỏng để có thể nhìn thấy, và của kim loại vẫn sáng bóng và mịn màng. Lớp không thấm nước và không khí, bảo vệ kim loại bên dưới, và lớp này nhanh chóng cải cách khi các bề mặt bị trầy xước. Hiện tượng này được gọi là thụ động và được nhìn thấy trong các kim loại khác, chẳng hạn như nhôm và titan.
 
Khi các bộ phận thép không gỉ như các loại hạt và bu lông được buộc lại với nhau, các lớp oxit có thể được lấy ra, cho phép các bộ phận để hàn lại với nhau. Khi buộc phải tháo rời, vật liệu hàn có thể bị rách và sức, một hiệu ứng gọi là trơ trẽn. trơ trẽn phá hoại này có thể tránh được bằng cách sử dụng các vật liệu khác nhau cho các bộ phận buộc lại với nhau, ví dụ bằng đồng và thép không gỉ, hoặc thậm chí loại khác nhau của thép không gỉ (martensitic chống Austenit). Tuy nhiên, hai hợp kim khác nhau được kết nối bằng điện ở một môi trường ẩm ướt có thể hoạt động như Pin Volta và ăn mòn nhanh hơn. các hợp kim Nitronic làm bằng hợp kim chọn lọc với mangan và nitơ có thể có xu hướng giảm xuống chỗ trơ trụi. Ngoài ra, các khớp nối luồn có thể được bôi trơn để ngăn chặn trơ trẽn.
 
b. Axit
Thep khong gi thường có khả năng chống tấn công từ các axit, nhưng chất lượng này phụ thuộc vào loại và nồng độ của các axit, nhiệt độ xung quanh, và của loại thép. Loại 904 có khả năng chống axit sunfuric ở nhiệt độ phòng, thậm chí ở nồng độ cao, loại 316 và 317 là kháng dưới 10% và 304 không nên được sử dụng ở bất kỳ nồng độ. Tất cả các loại thép không gỉ chống lại cuộc tấn công từ axit photphoric, 316 và 317 nhiều hơn so với 304; và loại 304L và 430 đã được sử dụng thành công với axit nitric. Axit hydrochloric sẽ làm hỏng bất kỳ loại thép không gỉ (inox) và nên tránh.
 
c. Bazơ
300 loại thép không gỉ là không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ trong những bazơ yếu như ammonium hydroxide, thậm chí ở nồng độ cao và ở nhiệt độ cao. Lớp ngoài cùng thép không rỉ tiếp xúc với các bazơ mạnh hơn như sodium hydroxide ở nồng độ cao và nhiệt độ cao có thể sẽ gặp một số khắc và rạn nứt, đặc biệt là với các giải pháp có chứa clorua.
 
d. Chất hữu cơ
Loại 316 và 317 đều hữu ích để lưu trữ và xử lý axit acetic, đặc biệt là trong các giải pháp nơi nó được kết hợp với axit formic và khi sục khí là không có mặt (oxy giúp bảo vệ thép không gỉ trong điều kiện như vậy), mặc dù 317 cung cấp mức độ lớn nhất của kháng ăn mòn. Loại 304 cũng thường được sử dụng với axit formic mặc dù nó sẽ có xu hướng mất màu dung dịch. Tất cả các lớp chống thiệt hại từ aldehydes và amin, mặc dù trong của trường hợp sau lớp 316 là thích hợp hơn để 304; cellulose acetate sẽ gây thiệt hại 304 trừ khi nhiệt độ được giữ ở mức thấp. Chất béo và axit béo chỉ ảnh hưởng đến loại 304 ở nhiệt độ trên 150 ° C (302 ° F), và lớp 316 trên 260 ° C (500 ° F), trong khi 317 là không bị ảnh hưởng ở mọi nhiệt độ. Loại 316L là cần thiết cho chế biến urê.
 
e. Điện và từ
Tương tự như thép, thép không gỉ là một chất dẫn tương đối kém điện, có độ dẫn điện thấp hơn so với đồng.
 
Thép Ferit và martensitic không gỉ có từ tính. Thép không gỉ Austenitic là không từ tính. Làm cứng việc có thể làm cho thép không gỉ austenitic đôi chút từ.
 
 
III. ỨNG DỤNG
 
Sức đề kháng thép không gỉ của ăn mòn và biến màu, bảo trì thấp và độ sáng bóng bền lâu làm cho nó trở thành một vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng. Có hơn 150 loại thép không gỉ, trong đó mười lăm thường được sử dụng nhất. Hợp kim được tạo thành cuộn, tấm, tấm, thanh, dây, và ống được sử dụng trong nấu nướng, dao kéo, dụng cụ phẫu thuật, các thiết bị chính, thiết bị công nghiệp (ví dụ, trong các nhà máy đường) và như một ô tô và hàng không vũ trụ hợp kim cấu trúc và vật liệu xây dựng trong các tòa nhà lớn. Bể chứa và tàu chở dầu được sử dụng để vận chuyển nước cam và các thực phẩm khác thường được làm bằng thép không gỉ, vì sự chống ăn mòn của nó. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng nó trong các nhà bếp thương mại và nhà máy chế biến thực phẩm, vì nó có thể được làm sạch bằng hơi nước và khử trùng và không cần sơn hoặc hoàn thiện bề mặt khác.
 
Thép không gỉ được sử dụng cho đồ trang sức và đồng hồ với 316L là loại thường được sử dụng cho các ứng dụng như vậy. Nó có thể được tái kết thúc vào bất kỳ trang sức và sẽ không bị ôxy hóa hoặc chuyển sang màu đen.
 
Một số vũ khí kết hợp các thành phần  thép không gỉ như một thay thế cho blued hoặc thép parkerized. Một số mô hình khẩu súng lục, như Smith & Wesson mẫu 60 và súng lục Colt M1911, có thể được làm hoàn toàn từ thép không gỉ. Điều này cho hoàn thiện cao cấp độ bóng tương tự xuất hiện để mạ niken. Không giống như mạ, hoàn thiện là không chịu bong, tróc, mặc giả từ xát (như khi liên tục lấy ra từ một bao da), hoặc rỉ sét khi bị trầy xước.
 
Một số nhà sản xuất ô tô  sử dụng thép không gỉ như điểm nhấn trang trí trong xe của họ.
 
 
kien-truc-su-dung-thep-khong-gi
Kiến trúc sử dụng vật liệu là thép không gi rất ấn tượng
 
a. Kiến trúc
- Thép không gỉ được sử dụng cho các tòa nhà cho cả hai lý do thực tế và thẩm mỹ. Thép không gỉ đã thịnh hành trong thời kỳ nghệ thuật trang trí. Ví dụ nổi tiếng nhất của việc này là phần trên của tòa nhà Chrysler. Một số thực khách và nhà hàng thức ăn nhanh sử dụng các tấm trang trí lớn và đồ đạc không gỉ và đồ nội thất. Bởi vì độ bền của vật liệu, nhiều thành phần trong những tòa nhà giữ lại hình dạng ban đầu của chúng.
 
- Mẫu 316 không gỉ được sử dụng ở bên ngoài cả hai tòa nhà chọc trời Petronas Twin Towers và Jin Mao Building
 
- Tòa nhà Quốc hội Úc ở Canberra có một cột cờ bằng thép không gỉ nặng hơn 220 tấn
 
- Tòa nhà thông khí trong của Cơ sở Edmonton Composting Facility, kích thước tương đương 14 sân hockey, là tòa nhà thép không gỉ (inox) lớn nhất ở Bắc Mỹ.
 
b. Cầu
- Cầu Cala Galdana ở Minorca (Tây Ban Nha) là   cầu đường bộ bằng thép không gỉ đầu tiên.
- Sant Fruitos Pedestrian Bridge (Catalonia, Tây Ban Nha), cầu cho người đi bộ vòm.
- Padre Arrupe Bridge (Bilbao, Tây Ban Nha) liên kết của bảo tàng Guggenheim vào Đại học Deusto.
 
c. Di tích và tác phẩm điêu khắc
- The Unisphere, xây dựng làm biểu tượng chủ đề của hội chợ 1964-5 Thế giới tại thành phố New York, được xây dựng bằng thép không gỉ 304L Loại như một hình cầu có đường kính 120 mét, hoặc 36,57 mét.
- Gateway Arch được phủ hoàn toàn bằng thép không gỉ: (inox). 886 tấn (804 tấn) là 0,25 ở (6,4 mm) tấm, # 3 kết thúc, loại 304 thép không gỉ
- The United States Air Force Memorial có một da kết cấu thép không gỉ Austenit.
- The Atomium ở Brussels, Bỉ đã được cải tạo với lớp vỏ bằng thép không gỉ ở một cải tạo hoàn thành trong năm 2006; trước đây các hình cầu và ống của cấu trúc được phủ bằng nhôm.
- The Cloud Gate điêu khắc bởi Anish Kapoor, ở Chicago của Mỹ.
- The di tích Sibelius ở Helsinki, Phần Lan, được làm hoàn toàn bằng  ống inox
- The Kelpies ở Falkirk, Scotland.
- The Man of Steel (điêu khắc) được xây dựng tại Rotherham, Anh.
 
 
d. Bộ phận ô tô
The Allegheny Ludlum Corporation đã làm việc với Ford về mẫu concept khác nhau với các  thành thép không gỉ từ những năm 1930 tới năm 1970, khi trình diễn của các tiềm năng của vật liệu. Năm 1957 và 1958 Cadillac Eldorado Brougham có mái bằng thép không gỉ. Trong năm 1981 và 1982, DeLorean DMC-12 sản xuất ô tô đã sử dụng các tấm ốp thân bằng inox trên một monocoque nhựa thủy tinh gia cố. Xe buýt được thực hiện bởi cơ sở Coach Industries được một phần làm bằng thep khong gi. The bảng điều khiển phía sau thân của mô hình Porsche Cayman (2 cửa coupe hatchback) được làm bằng thép không gỉ. Nó được phát hiện trong quá trình tạo mẫu thân mà thép thông thường không thể được hình thành mà không rạn nứt (do có nhiều đường cong và góc trong ô tô). Như vậy, Porsche đã buộc phải sử dụng thép không gỉ trên Cayman.
 
e. Xe ô tô chở khách đường sắt
Toa xe đã thường được sản xuất bằng các tấm thép không gỉ sóng (cho độ bền kết cấu bổ sung). Điều này đặc biệt phổ biến trong những năm 1960 và 1970, nhưng kể từ đó nó đã bị từ chối. Một ví dụ đáng chú ý là Pioneer Zephyr. Các cựu nhà sản xuất nổi tiếng thép không gỉ cán khoán bao gồm của Công ty Budd (Mỹ), đã được cấp phép cho Công ty Cổ phần Ô tô Tokyu của Nhật Bản, và của công ty Bồ Đào Nha Sorefame. Nhiều tàu hoả ở Hoa Kỳ vẫn được sản xuất bằng thep khong gi, không giống như các nước khác, những nước đã chuyển hướng khác.
 
f. Phi cơ
- Budd cũng tích hợp một chiếc máy bay, của Budd BB-1 Pioneer,  ống thép không gỉ và tấm, mà đang được trưng bày tại Viện Franklin.
- The American Fleetwings Sea Bird máy bay đổ bộ vào năm 1936 cũng được xây dựng bằng  inox vỏ chỗ hàn.
- Công ty Bristol Aeroplane xây dựng bằng thép không gỉ toàn Bristol 188 máy bay nghiên cứu tốc độ cao, bay lần đầu tiên vào năm 1963.
- Việc sử dụng thép không gỉ trên máy bay bị cản trở bởi trọng lượng quá mức của nó so với các vật liệu khác, chẳng hạn như nhôm.
 
g. Nữ trang
Valadium, thép không gỉ và 12% hợp kim niken  được sử dụng để làm lớp và quân sự nhẫn. Valadium thường là bạc săn chắc, nhưng có thể được sạc điện tử để cung cấp cho nó một tông vàng. Sự đa dạng tông vàng được gọi là Sun-lite Valadium.
 
 
IV. BẢO TRÌ CỦA THÉP KHÔNG GỈ
 
Nếu được bảo trì hoặc được lưu trữ không đúng cách, bất kỳ  lớp thep khong gi có thể mất màu hoặc biến màu. Để duy trì ngoại hình tối ưu, bề mặt nên được chăm sóc thường xuyên.
 
a. Bảo trì quá trình lấp đặt
Chất lượng của các trình lấp đặt ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của thép không gỉ. Do đó điều quan trọng là phải đảm bảo thép không gỉ là trong tình trạng tốt trước khi lấp đặt. Thông thường, đem lại cho nó một cách nhanh chóng là đủ sạch trước khi cài đặt. Tuy nhiên, nếu nhiễm bẩn bề mặt, sự chú ý hơn là cần thiết. Trong các lĩnh vực như hàng không, dược phẩm và xử lý thực phẩm, một tiêu chuẩn rất cao về độ sạch có thể được yêu cầu để chăm sóc thêm nên được thực hiện.
 
b. Bảo dưỡng định kỳ
Bảo trì là cần thiết để duy trì chất lượng và ngoại hình của thép. Tùy thuộc vào môi trường, nó được thực hiện từ một đến mười lần mỗi năm. Một thói quen bảo dưỡng thích hợp giúp kéo dài đáng kể tuổi thọ của thép không gỉ (inox).
 
c. Công cụ được sử dụng để bảo trì
- Vải mềm và nước: phù hợp với các vấn đề thẩm mỹ và vệ sinh chung
- Chất tẩy rửa nhẹ: cần thiết nếu các vết bẩn không thể dễ dàng với nước
- Chất tẩy rửa kính: hữu ích cho dấu vân tay và bỏ đi các vết bẩn tương tự
 
d. Tái chế và tái sử dụng
Thép không gỉ có thể tái chế 100%. Một đối tượng bằng thép không gỉ trung bình bao gồm khoảng 60% vật liệu tái chế trong đó khoảng 40% bắt nguồn từ cuối cùng của cuộc sống các sản phẩm và khoảng 60% đến từ các quá trình sản xuất. Theo của nguồn Panel International trong bản báo cáo Society, khoán bình quân đầu người của thép không gỉ được sử dụng trong xã hội là 80-180 kg ở các nước phát triển hơn và 15 kg ở các nước kém phát triển.
 
Có một thị trường thứ cấp tái chế phế liệu có thể sử dụng cho nhiều  thị trường thep khong gi. Các sản phẩm chủ yếu là thép cuộn, tấm. Vật liệu này được mua ở một mức giá thấp hơn chuẩn và bán cho nhà máy cán thép thương mại chất lượng. Vật liệu có thể có vết trầy xước, hố và vết lõm nhưng vẫn đáp ứng thông số kỹ thuật hiện hành.
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI INOX TOÀN VIỆT
Địa chỉ trụ sở: Tổ 2, Phường Cự Khối - Quận Long Biên - TP Hà Nội
Địa chỉ VP + kho: Ngõ 82, Tổ 2, Khối Đuống, TT Yên Viên, H. Gia Lâm, TP. Hà Nội
Điện thoại: +84 43.698.3358 -  0912 868 727
Email: toanvietinox@gmail.com
Website:  www.inoxtoanviet.com
   

FaceBook
Twitter
Google+
Youtube
Bản quyền thuộc về inoxtoanviet.com 
Đang Online:1
Tổng truy cập:577557